9 lưu ý bảo quản ô tô trong mùa dịch

9 lưu ý bảo quản ô tô trong mùa dịch

Mùa dịch ô tô bạn được bảo quản như thế nào?

Việc dịch covid 19 kéo dài chiếc ô tô của bạn đã ít phải di chuyển nay còn ít hơn. Với những chiếc ô tô không được sử dụng trong thời gian dài thì điều đầu tiên chủ xe cần lưu ý là tìm chỗ đỗ xe phù hợp. Nên đỗ xe trong các hầm đạt điều kiện an toàn. Nếu đỗ xe ngoài trời cần phủ bạt cho xe để tránh nắng, mưa gây ảnh hưởng đến lớp sơn ngoại thất, các chi tiết nhựa, cao su của xe.

Mẫu xe Hyundai Elantra tại Hyundai Việt Trì

Dưới đây là 5 lưu ý bảo quản xe ô tô trong mùa dịch

 1. Nên dọn dẹp xe sạch sẽ, tránh để những đồ ăn, thức uống, các vật dụng dễ gây cháy nổ trong xe.

Những vật dụng như: thức ăn, nước uống, máy tính xách tay, sạc pin… những thiết bị này bạn không nên để trong xe trong thời gian dài sẽ gây cháy nổ, dù chiếc xe của bạn được để ở những nơi râm mát. Tốt nhất là hãy dọn tất cả những thiết bị trên để đảm bảo an toàn cho chiếc xe của bạn.

 2. Nên nổ máy đều đặn kể cả khi xe không đi.

Việc nổ máy để xe chạy không tải từ 1-2 lần, mỗi lần trong vòng 30 phút đến 1 tiếng để ắc quy hoạt động tốt, không bị hết điện khi sử dụng sau kỳ giãn cách xã hội. Đồng thời còn giúp duy trì tuổi thọ cho ắc quy.

 3. Nên mở cửa xe thường xuyên

Tranh thủ mở cửa xe để tránh ẩm mốc do xe bị bí lâu ngày, kiểm tra hệ thống điện trên xe như đèn pha, đèn hậu, xi nhan, còi xem có hoạt động tốt không.

 4. Kiểm tra hệ thống lốp xe

Lốp xe sau một thời gian không di chuyển cũng sẽ bị hao hụt hơi, giảm áp suất lốp, do đó, nên bơm cả lốp chính và lốp dự phòng đến mức áp suất tối đa theo khuyến cáo từ nhà sản xuất.

 5. Đổ và duy trì bình xăng ở mức gần đầy

Ngoài ra cũng cần đổ đầy bình xăng giúp ngăn chặn tình trạng oxy hóa đối với bình nhiên liệu, tránh tình trạng hình thành kết tủa trong bình xăng, có thể gây hư hại cho xe.

 6. Kiểm tra dầu phanh, dầu máy, nước làm mát

Trước khi vận hành xe sau thời gian dài không sử dụng, cần kiểm tra lại các mức dung dịch như dầu phanh, dầu máy, nước làm mát. Nếu bị hao hụt cần bổ sung ngay để các bộ phận phanh, động cơ hoạt động hiệu quả, tránh hư hỏng.

 7. Mở nắp bình xăng

Xăng trong bình lâu ngày chúng ta không mở sẽ tạo ra một áp suất lớn. Việc mở nắp bình xăng tránh cho áp suất trong bình cao nhất là mùa nóng.

 8. Kiểm tra hệ thống điện

Xe để lâu ngày việc chuột chui vào hệ thống điện và động cơ của xe là không tránh khỏi nhất là những chiếc xe để ở ga ra, hoặc ngoài sân nhà.

 9. Đừng quên lịch bảo dưỡng định kỳ cho xe

Trong thời gian nghỉ dịch dù không sử dụng xe nhiều nhưng đến thời hạn 6 tháng sau kỳ bảo dưỡng trước, chủ xe vẫn nên đưa xe đi kiểm tra bởi nhiều bộ phận trên xe sẽ hao mòn theo thời gian chứ không theo số km di chuyển.

Xem thêm 10 bước kiểm tra xe trước khi có những chuyến đi xa

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0978.335.999 - 0914.905.999

ĐĂNG KÝ LÁI THỬ NGAY!