7 kỹ năng dạy bé thoát hiểm khi bị kẹt trên ô tô

7 kỹ năng dạy bé thoát hiểm khi bị kẹt trên ô tô

THOÁT HIỂM KHI BỊ KẸT TRÊN XE Ô TÔ LÀ MỘT TRONG NHỮNG KỸ NĂNG SỐNG NÊN DẠY CHO TRẺ

Thông tin mới đây 1 bé 6 tuổi bị bỏ quên trên ô tô dẫn đến tử vong tại Việt Nam, dẫy lên một hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh. Theo Viện Nhi hàn lâm Mỹ (AAP) cơ thể trẻ con tăng nhiệt độ nhanh gấp 3-5 lần so với người lớn. Bởi vậy trong một chiếc xe nóng, nhiệt độ cơ thể của trẻ em có thể tăng nhanh lên 40 độ C hoặc cao hơn, vượt quá khả năng điều tiết của hệ nội tiết, gây ra tổn thương về não và dẫn đến tử vong. Chính vì vậy việc ngoài trang bị kiến thức cho mình các bậc phụ huynh nên dạy cho bé cách tự bảo vệ mình trong các trường hợp bị kẹt trên xe ô tô. Hôm nay Hyundai Việt Trì Phú Thọ xin tổng hợp một số kỹ năng thoát hiểm cần thiết cho bé khi bị kẹt trên ô tô, hy vọng sẽ góp một phần kiến thức cho các bậc phụ huynh trang bị thêm cho bé những kỹ năng sống này.

7 KỸ NĂNG DẠY BÉ THOÁT HIỂM KHI BỊ KẸT TRÊN XE Ô TÔ

1. GIỮ BÌNH TĨNH: Việc gào thét, khóc lóc có thể khiến trẻ nhanh mất sức, khát nước, nhanh mệt do đó sẽ bỏ qua cơ hội thoát ra ngoài. Vì vậy bạn hãy khuyên trẻ nên giữ sự bình tĩnh để tự thoát ra hoặc báo hiệu cho người xung quanh.

2. CÒI XE: Hãy chỉ cho con cách bấm còi xe. Dù xe có tắt máy, rút khoá điện. Còi xe vẫn luôn hoạt động do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ Accu. Hãy dạy con, nếu bị bỏ quên trên xe, con lên vô lăng và bấm còi. Với bình điện accu, còi bấm cả ngày ko hết. Việc gây tiếng ồn sẽ gây sự chú ý.

Còi xe gây sự chú ý cho người xung quanh

3. ĐÈN HAZARD: Tương tự còi, đèn Hazard được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động. Hãy chỉ cho con nút bật cái đèn này có hình Tam giác và rất dễ thấy trên Tablo buồng lái. Bấm nó để bật gây sự chú ý, kết hợp với bấm còi

4. LẪY MỞ KHOÁ CỬA TỪ BÊN TRONG: Các xe hơi đều thiết kế luôn có lẫy mở khoá cửa từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Hãy bớt chút thời gian, dạy con cách bật lẫy này để mở cửa trong trường hợp khẩn cấp

Lẫy mở khóa từ bên trong giúp bé có không khí, gọi người 

5. BÚA THOÁT HIỂM: Các xe khách chở học sinh hầu hết có búa thoát hiểm. Trường hợp bất đắc dĩ. Các con có thể dùng búa thoát hiểm. Hãy yên tâm, búa thoát hiểm thiết kế để có đầu nhọn tập trung gia lực, do đó với một lực nhỏ của con cũng có thể đập vỡ kính, không cần quá nhiều sức. Mặt khác, kính xe luôn thiết kế là kính an toàn, nên khi đập vỡ, kính sẽ vỡ vụn dạng hạt ngô, ko có mảnh sắc nên cũng yên tâm rằng không gây tổn hại đến các con”.

Búa thoát hiểm là một trong những dụng cụ hữu ích khi bị kẹt trong xe

6. LIÊN LẠC BẰNG THIẾT BỊ THÔNG MINH: Hiện nay các bậc phụ huynh thường trang bị cho trẻ các thiết bị thông minh như: điện thoại, đồng hồ thông minh, do đó hãy dạy bé cách liên lạc với cha mẹ hay người ngoài để tìm kiếm sự cứu giúp trong những trường hợp nguy hiểm. Ngoài số máy của cha mẹ nên dạy cho bé gọi các số máy của cảnh sát, cứu thương khi gặp sự cố.

Sử dụng đồng hồ thông minh, điện thoại để liên lạc

7. CÔNG NGHỆ AN TOÀN ROA: CHỨC NĂNG CẢNH BÁO NGƯỜI NGỒI HÀNG GHẾ SAU: Hiện nay có rất nhiều dòng xe trang bị tính năng an toàn này như dòng Hyundai Santafe 2019. Xe được trang bị loạt cảm biến và camera trong xe, trong trường hợp người lái ra khỏi và khóa xe, vì không tập trung mà bỏ quên người ngồi hàng ghế sau, đặc biệt là trẻ em, chiếc xe sẽ cảnh báo bằng còi báo động, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Hiện nay tính năng này được trang bị trên xe Santafe 2019.

Công nghệ ROA cảnh báo người ngồi sau bị bỏ quên có trên Santafe 2019

Trên đây là một số mẹo, kỹ năng thoát hiểm khi bị kẹt xe ô tô mà các bậc phụ huynh nên trang bị cho bé để có những kiến thức cần thiết khi xảy ra những trường hợp tương tự. Nhằm tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0978.335.999 - 0914.905.999

ĐĂNG KÝ LÁI THỬ NGAY!